บริษัท ภูเก็ตสีวลี จำกัด
Facebook Twitter Youtube
ผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตราสิงห์
เบียร์สิงห์ ลีโอ คาร์ลสเบิร์ก โซดา น้ำดื่ม
จำหน่ายเบียร์สดและจัดงานปาร์ตี้นอกสถานที่

เบียร์สิงห์ รับเทรนใหม่นักดื่ม โละขวด 630 เหลือ 500 มล.

 "เบียร์สิงห์" งัดกลยุทธ์ไซซิ่งลงตลาดเบียร์  โละขวด 630 มล. เหลือ 500 มล. รับพฤติกรรมผู้ดื่มเปลี่ยนตามเทรนด์ตลาดโลก พร้อมเร่งขยายส่งขายผ่านทุกช่องทาง ชี้ตลาดเบียร์ดีสุดแค่ทรงตัว  หลังวิกฤติการเมืองฉุดมู้ดนักดื่มชะลอตั้งแต่ปลายปี คาดทั้งปีโต 5%

    นายฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ ผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด  ผู้จัดจำหน่ายเบียร์สิงห์,เบียร์ลีโอ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า แนวโน้มการเติบโตในตลาดเบียร์ปีนี้หากสามารถประคองการเติบโตให้เท่ากับปีที่ผ่านมาได้ ถือว่ายังเป็นเรื่องที่ดี  เมื่อเทียบกับอารมณ์การจับจ่ายของผู้บริโภค ที่ชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบทั้งทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ส่งผลให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการจับจ่ายมากยิ่งขึ้น  ด้านการทำตลาดของสิงห์ล่าสุดบริษัทหันมาเจาะตลาดขวดแก้วขนาดใหม่ 500 มล. โดยเริ่มผลิตตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา  และล่าสุดยกเลิกการผลิตเบียร์ขวดแก้วในขนาด 630 มล. แล้ว 
    ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความแตกต่างในตลาดเบียร์ของบริษัท โดยบริษัทให้ความสำคัญกับขนาดที่พอเหมาะ ดีไซน์รูปแบบที่สวยงาม แตกต่างจากขวดแก้วขนาดเดิมที่มีขนาดใหญ่เกินไป นอกจากนี้ยังเป็นการขานรับกระแสความนิยมขวดแก้วขนาด 500 มล.ซึ่งเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมทั่วโลก (เครื่องดื่มแต่ละประเภทมีขนาดที่พอดีแตกต่างกันไป)

    "หลังจากที่บริษัทได้ทำการรีเสิร์ชกับกลุ่มนักดื่มแล้วพบว่า ผู้ดื่มส่วนใหญ่ระบุว่าขวดแก้วขนาดเดิม 630 มล.นั้น ที่มีวางจำหน่ายนั้น เวลาดื่มจะสามารถเทได้ 2 แก้ว(ในแก้วขนาดมาตรฐานสำหรับการดื่มเบียร์)  และจะทำให้เหลือเบียร์อยู่ก้นขวดประมาณ 1-2 เซนติเมตร ซึ่งในร้านอาหารจะเหลือทิ้งค่อนข้างมาก แต่ขณะที่ขวดแก้วขนาด 500 มล. จะสามารถเทดื่มได้ 2 แก้ว พอดีในการดื่มและไม่ต้องเหลือทิ้ง ซึ่งเมื่อชี้แจงต่อผู้ดื่ม พบว่าผู้ดื่มให้การตอบรับเป็นอย่างดีถึง 70-80% ตลอดเวลาที่วางจำหน่ายขวดแก้วขนาดใหม่ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่าน"
    ขณะที่ช่องทางการจำหน่ายขวดแก้วขนาดใหม่นี้ บริษัทจะเดินหน้าจัดจำหน่ายในทุกช่องทาง โดยช่วงนี้จะให้ความสำคัญไปที่ตลาดต่างจังหวัด เนื่องจากเป็นฐานขนาดใหญ่และมีกำลังซื้อ ประกอบกับอารมณ์การจับจ่ายของผู้บริโภคยังดีอยู่ ต่างจากในกรุงเทพฯที่ช่วงนี้กำลังซื้อค่อนข้างลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบทางการเมือง แต่อย่างไรก็ตามยังมองว่ากรุงเทพฯเป็นตลาดสำคัญของบริษัทอยู่ พร้อมกันนี้ยังได้เพิ่มกำลังการผลิตเครื่องดื่มเบียร์เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับความต้องการในตลาด และเพื่อเพิ่มปริมาณการขายให้เพียงพอแต่ความต้องการ ในส่วนของช่องทางการจัดกิจกรรมในกรุงเทพฯอาจมีการปรับลดบ้างบางรายการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานที่บริษัทเข้าไปสนับสนุนมากกว่า ขณะที่ตลาดต่างจังหวัดยังคงเดินหน้าจัดกิจกรรมตามปกติ

    "สำหรับขวดแก้ว ขนาดเดิมที่ 630 มล.นั้น บริษัทได้ยกเลิกการผลิตไปตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา และหันมาผลิตขวดแก้วขนาด 500 มล.แทน ขณะที่ขวดแก้วขนาดเล็ก 330 มล. ก็จะยังเดินหน้าผลิตเช่นเดิม โดยขวดแก้ว  630 มล.ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ ถือเป็นขวดแก้วที่ค้างสต๊อกจากการผลิตในล็อตเดิม โดยมองว่าขวดแก้วขนาด 630 มล.นั้นจะหมดไปจากท้องตลาดในช่วงเดือนมีนาคมนี้"
    อย่างไรก็ตามแนวโน้มของขวดแก้วในขนาด 500 มล.ของกลุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทเบียร์ นั้น กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงและได้รับความนิยมทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น และในยุโรป เนื่องจากเป็นขนาดที่พอเหมาะสำหรับการดื่ม ซึ่งมองว่าแนวโน้มในอนาคตขวดแก้วขนาดดังกล่าวจะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งขนาดที่มาแรง ทั้งนี้ราคาขายหน้าร้านของขวดแก้วขนาด 500 มล.นั้นไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะแตกต่างจากราคาขวดแก้วขนาดเดิมเท่าไหร่ ซึ่งการที่บริษัทหันมาเจาะตลาดในขวดแก้วขนาดใหม่ดังกล่าว เพื่อไม่เป็นการผลักภาระให้แก่ผู้บริโภค และถ้าหากสามารถสร้างความคุ้มค่าให้แก่ผู้บริโภคได้นับเป็นเรื่องที่ดี  

    ส่วนราคาขายปัจจุบันที่หลายคนมองว่ายังสูงอยู่เหตุผลจะขึ้นอยู่กับช่องทางการจำหน่ายที่แตกต่างกันและ ต้นทุนการขนส่งของแต่ละช่องทางที่หน้าร้านจะเป็นผู้กำหนด ซึ่งเป็นการถือโอกาสทางการขาย ขณะเดียวกันต้นทุนในปัจจุบันที่ไม่ใช่อิงเพียงปริมาณอย่างเดียว หากแต่ยังมีเรื่องของต้นทุนวัตถุดิบ การขนส่ง ฯ ที่สูงขึ้นทำให้ภาพรวมต้นทุนสูงตามไปด้วย
    นายฉัตรชัย กล่าวอีกว่า สำหรับภาพรวมรายได้ของบริษัทในกลุ่มเบียร์ปีนี้ตั้งเป้าการเติบโตไว้ราว 5% หากไม่มีปัจจัยลบทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ เข้ามาส่งผลกระทบ ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยลบที่เข้ามากระทบไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ และการลงทุนของภาครัฐ ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการหมุนเวียนเม็ดเงิน และการเข้ามาลงทุนของนักธุรกิจทั้งชาวไทยและต่างชาติ

 ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,925 วันที่ 23 - 26   กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

 

ติดต่อสอบถาม โทร. 076-215480, 211150, 223460 แฟ็กซ์. 076-223226

 

ผลิตภัณฑ์
เบียร์สิงห์ เบียร์ลีโอ เบียร์สด
     
เบียร์ต่างประเทศ ไซเดอร์ เบย์ โซดาและน้ำดื่ม
ภาพและกิจกรรม